Friday, 24/09/2021 - 00:18|

Bài tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh năm học 2018 - 2019

1. Mục đích: - BHYT học sinh là một chính sách lớn của Đảng và nhà nước ta trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Là điều kiện để hoạt động y tế học đường có hiệu quả. - Tiến tới mục đích BHYT toàn dân và an sinh xã hội. - Giúp học sinh và phụ huynh hiểu được mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế. 2. Đối tượng tham gia BHYT: Tất cả học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục trên địa bàn thị xã là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, trừ những học sinh được cấp thẻ BHYT theo các nhóm đối tượng khác ( bảo trợ xã hội, thân nhân công an – quânđội, hộ nghèo, cận nghèo…)

TRƯỜNG THCS THÀNH CÔNG

BÀI TUYÊN TRUYỀN BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH

NĂM HỌC 2018 – 2019

Ngày tuyên truyền: 10/9/2018

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Căn cứ công văn số 1330/HDLT- GDĐT-BHXH ngày 07/8/2018 của sở GD  ĐT- BHXH tỉnh Thái Nguyên về việc hướng dẫn thực hiện BHYT học sinh  năm học 2018 – 2019;

Trường THCS Thành Công tổ chức tuyên truyền vận động học sinh tham gia BHYT năm học 2018 – 2019 như sau:

1. Mục đích:

- Tiến tới mục đích BHYT toàn dân và an sinh xã hội.

- Giúp học sinh và phụ huynh  hiểu được mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế.

2. Đối tượng tham gia BHYT:

3. Mức đóng:

Mức đóng BHYT đối với HS bằng 4,5% mức tiền lương cơ sở Nhà nước quy định tại thời điểm đóng, trong đó HS tự đóng 70%, NSNN hổ trợ 30%.

4. Phương thức đóng và thời hạn sử dụng thẻ BHYT:

* Đối với học sinh chưa có thẻ BHYT năm 2018: Nhà trường tổ chức thu phí BHYT 15 tháng tương ứng hạn sử dụng thẻ từ ngày 01/10/2018-31/12/2019.

Như vậy tổng số tiền thu BHYT là: 1.390.000 đồng x 15 tháng x 4,5% x 70% = 656.775 đồng.

Các em nộp trước ngày 20/9/2018

Trường hợp gia đình có kinh tế khó khăn thì có thẻ tổ chức thu thành 02 đợt như sau:

+ Đợt 1: Thu phí đóng BHYT 03 tháng tương ứng hạn sử dụng thẻ BHYT từ ngày 01/10/2018 – 31/12/2018:

Như vậy, tổng số tiền thu BHYT là 1.390.000đồng x 03 tháng x 4,5% x 70%= 131.355 đồng, trong đó:

+ Đợt 2: Thu phí đóng BHYT 12 tháng tương ứng hạn sử dụng thẻ từ ngày  01/01/2019 – 31/12/2019:

Như vậy, tổng số tiền thu BHYT là 1.390.000 đồng x 12 tháng x 4,5% x 70 % = 525.420 đồng.

* Đối với các em đã có thẻ BHYT năm 2018: Thu phí đóng BHYT 12 tháng tương ứng  hạn sử dụng thẻ từ ngày 01/01/2019-31/12/2019:

Như vậy, tổng số tiền thu BHYT là 1.300.000đồng x 12 tháng x 4,5% x 70 %= 525.420 đồng.

Còn lại các em học sinh có thẻ BHYT do ngân sách cấp thuộc các đối tượng dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo, con công an, bộ đội, xóm 135 … phải phô tô thẻ BHYT năm 2018 nộp cho GVCN.

5. Quyền lợi BHYT:

Học sinh tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi sau:

Được cấp thẻ BHYT.

Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi, gần trường, gần nhà để đăng kí khám chữa bệnh.

Được khám sức khỏe theo định kỳ 1 lần/năm và được chăm sóc sức khỏe tại trường học.

Được  khám bệnh, chữa bệnh ( KCB), phục hồi chức năng, khám để sàng lọc, chuẩn đoán sớm một số bệnh: thuốc, hóa chất, vật tư, dịch vụ kĩ thuật y tế theo danh mục do bộ y tế quy định

Trường hợp cấp cứu học sinh được khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT để được hưởng BHYT

Quyền lợi khi BHYT đủ điều kiện 5 năm liên tục.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, những người tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến nếu có Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.

Để hiểu được “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” là gì, trước tiên, ta nên hiểu về nguyên tắc “cùng chi trả”. Tiền khám, chữa bệnh được chi trả theo nguyên tắc cùng chi trả nghĩa là bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành chi trả một phần và người khám chữa bệnh cũng sẽ phải chi trả một phần. Khi đã được cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm, nguyên tắc cùng chi trả sẽ không tiếp tục áp dụng trong năm đó, tức người đi khám chữa bệnh sẽ không cần tiếp tục cùng với bảo hiểm xã hội chi trả các chi chi phí khám chữa bệnh đến hết năm dương lịch.

Để được cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm, người khám chữa bệnh cần phải thỏa mãn điền kiện đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (mức lương cơ sở được áp dụng từ ngày 1/7/2018 là 1.390.000 đồng/tháng) thì số tiền cùng chi trả lớn hơn 8.340.000đ.

Mọi người dân tham gia bảo hiểm y tế khi có đủ điều kiện đó nên đến ngay cơ quan bảo hiểm xã hội làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm để được hưởng quyền lợi miễn 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến. Hồ sơ đề nghị bao gồm:

-Bản chính các hóa đơn.

-Biên lai thu tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế từ đầu năm.

-Thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng.

6. Trách nhiệm cuả người đi khám chữa bệnh BHYT

1. Tham gia BHYT theo quy dinh.

2. Sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho mượn thẻ BHYT.

3. Xuất trình thẻ BHYT có ảnh  khi di khám chữa bệnh, nếu thẻ BHYT không có ảnh phải trình thêm  thẻ học sinh có ảnh  được nhà trường cấp phát.

4. Chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của bệnh viện.

Qua bài tuyên truyền giúp các em học sinh hiểu được mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế.

Cuối cùng xin  kính chúc các thầy cô giáo khỏe mạnh, hạnh phúc, công tác tốt, chúc các em học sinh luôn chăm ngoan và đạt nhiều thành tích cao trong năm học mới.

BAN GIÁM HIỆU DUYỆT

NGƯỜI THỰC HIỆN