Tuesday, 17/05/2022 - 05:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thành Công

Giới thiệu địa chỉ đỏ - Đền Đan Hà (xã Thành Công) cho các em đội viên tại Liên đội

Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, Liên đội trường THCS Thành Công thông qua hình thức phát thanh măng non giúp đưa các em đội viên đến với địa chỉ đỏ - Đền Đan Hà của địa phương mình.

 

DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN ĐAN HÀ

Xin chào các bạn! Chào mừng các bạn đến với bài phát thanh tuyên truyền măng non tuần này của Liên đội trường THCS Thành Công. Hôm nay mình sẽ đưa các bạn đến với một “địa chỉ đỏ” bằng việc giới thiệu với các bạn một di tích lịch sử mà trường mình thường xuyên chăm sóc đó chính là đền Đan Hà, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Các bạn ạ! Ai cũng có một nơi để mà thương mà nhớ để ta luôn nhắc về nới ấy với biết bao tình cảm gắn bó tự hào đó là quê hương. Chúng mình sinh ra và lớn lên ở Thành Công vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa. Từ trung tâm thành phố Thái Nguyên xuôi về phía nam theo hướng quốc lộ 3 Thái Nguyên – Hà Nội khoảng 27km đến phường Ba Hàng thị xã Phổ Yên rẽ phải 2 km sau đó rẽ trái theo hướng tây 6 km là tới di tích đền Đan Hà, đường đi thuận lợi cho mọi phương tiện giao thông như ô tô xe máy xe đạp. Đền Đan Hà xã Thành Công đã được ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên cấp bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2004. Đền Đan Hà nằm trên sườn đồi thoải mình về hướng đông ở giữa làng Đan Hà xã Thành Công thị xã Phổ Yên. Làng Đan Hà trước đây thuộc xã Đan Hà tổng Thưởng Vụ huyện Phổ Yên phủ Phú Bình sứ Thái Nguyên. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, xã Đan Hà được đổi tên là xã Long Thành, từ năm 1945 đổi là xã Thành Công. Hiện nay đền nằm ở vi trí khá đẹp ở trung tâm chợ của xã Thành Công. Từ xa xưa cư dân địa phương đã xây dựng đền Đan Hà để thờ thành hoàng làng là tam vị đại vương gồm Cao Sơn đại vương Qúy Minh đại vương và Tam Tư Qúa Giang đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa chung của cộng đồng dân cư. Mỗi năm thường có hai kì lễ lớn là Khai xuân và ngày Lệ làng, hội chính của đền Đan Hà được tổ chức vào ngày đại lễ của bốn xóm xuân hà tức ngày 17, 18 tháng 10 âm lịch hằng năm. Ngoài ra còn có các kì lễ tiết diễn ra tại đền đều theo ngày âm lịch. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lich sử đền Đan Hà không còn nguyên vẹn đến ngày nay nhưng lưu giữ được tài liệu hiện vật và một phần của di tích trong đó còn 5 bia 3 sắc phong 1 thần tích và thần sách. Theo quan niệm văn hóa truyền thống ba vị thần Cao Sơn, Qúy Minh, Tam Tư Đại Vương là vị thần bất tử biểu tượng cho sức mạnh và truyền thống đâu tranh anh dũng bền bỉ trong quá trình chinh phục thiên nhiện và bảo vệ chủ quyền dân tộc, qua những chiến công chống giặc ngoại xâm chống thiên tai những vị thần ra đời do khí thiêng song núi vun đúc thành đã đi vào huyền thoại để trở thành những người anh hung áo vải mở đầu sự nghiệp dựng nước và giữa nước của tổ tiên. Lần giở lại những trang lịch sử nước nhà thì việc đề cao các vị thần có xuất xứ từ khí anh linh như ba vị thần được thờ tại đền đan hà cũng là một biêu hiện tốt đẹp của tình yêu niềm tự hào về giang sơn gấm vóc của dân tộc. Mỗi lần ghé thăm đền đan là là chúng mình lại thêm một lần tự hào về các thế hệ cha ông về sự sáng tạo trong kiến trúc tự hào về ý nghĩa giá tri văn hóa lịch sử của quê hương để rồi chúng mình có thêm ý chí phấn đấu trong học tập và rèn luyện xứng đáng với quên hương yêu dấu. Nếu có dịp các bạn hãy ghé thăm đền Đan Hà của chúng mình nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại!

 

Nguồn:thcsthanhcong.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 47
Tháng 05 : 1.316
Năm 2022 : 11.318