Thursday, 08/12/2022 - 03:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thành Công

Dạy học gắn lí thuyết với thực tiễn qua những tiết thực hành

Đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, gắn giáo dục nhà trường với thực tiễn cuộc sống… đáp ứng nhu cầu đổi mới GDPT là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Khi kiến thức được gắn với thực tiễn, học sinh sẽ có cơ hội được trải nghiệm, được phát huy tính tích cực, sáng tạo nhiều hơn.

 

 

      Đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, gắn giáo dục nhà trường với thực tiễn cuộc sống… đáp ứng nhu cầu đổi mới GDPT là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Khi kiến thức được gắn với thực tiễn, học sinh sẽ có cơ hội được trải nghiệm, được phát huy tính tích cực, sáng tạo nhiều hơn. Với ý chí quyết tâm học hỏi để vận dụng phù hợp, hiệu quả các PPDH tích cực trong quá trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên Trường THCS Thành Công đã và đang từng bước tự thay đổi, tự học tự rèn để đa dạng hóa các hình thức dạy học, gắn kiến thức trong sách vở vào cuộc sống.

         Trong giờ học "Ứng dụng thực tế của tam giác đồng dạng" - (Toán 8), cô giáo Giáp Thị Ngọc Duyên đã vận dụng kĩ thuật phòng tranh và dạy học STEM để hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức về tam giác đồng dạng, đo gián tiếp chiều cao của một vật và khoảng cách giữa hai điểm trong đó có một điểm không tới được. Những ngôi nhà cao tầng, những cây xanh tỏa bóng,... từ trong cuộc sống hàng ngày được tái hiện qua những bức tranh do các em vẽ; kiến thức hình học về tam giác đồng dạng được các em vận dụng, tính toán, đo lường; được thuyết minh, phân tích kết quả. Giờ học Toán không còn khô khan bởi những con số, những công thức mà thật sinh động với những sắc màu, các em được trao đổi, đóng góp ý kiến, tự tin hơn khi trình bày trước cô giáo và các bạn:

Đại diện các nhóm trình bày kết quả, phản biện

Cô giáo nhận xét, đánh giá hoạt động

        Mĩ thuật - môn học tưởng chừng những giờ thực hành chỉ gắn bới giấy vẽ, bút màu nhưng bỗng trở nên sinh động hẳn lên khi cô giáo hướng dẫn các em thực hành kiến thức gắn với những vấn đề đã và đang được quan tâm trong cuộc sống hàng ngày. Tiết Mĩ thuật 7 - "Đề tài an toàn giao thông" được cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm hướng dẫn các em học sinh chuẩn bị chu đáo. Từ kiến thức về màu sắc, bố cục, đường nét trong môn Mĩ thuật, sự quan sát từ thực tế và khả năng sáng tạo, các em đã cùng nhau tạo nên các mô hình về các phu phố, các làng quê cùng biển báo giao thông. Kiến thức Mĩ thuật được củng cố cùng với sự định hướng của cô giáo về ý thức tham gia giao thông đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường sống,... Những bài học ý nghĩa đến với các em học sinh thật tự nhiên, gần gũi và thiết thực.

 

Sản phầm dần hoàn thiện

Các em tự tin trình bày ý tưởng qua sản phẩm

       Có thể, hiệu quả giờ dạy chưa được như mong muốn, việc đổi mới PPDH của các thầy cô chưa được như kì vọng song sự tìm tòi trong thiết kế bài dạy, sự nỗ lực tự đổi mới của các thầy cô thật đáng trân trọng biết bao. Hi vọng, những tiết học như thế sẽ tiếp tục được nhân lên, để các em học sinh ở một ngôi trường vùng xa như THCS Thành Công dần tự tin hơn, chủ động hơn trên con đường đến với tri thức; để kiến thức không chỉ tồn tại trên từng trang giấy mà đến gần hơn trong cuộc sống hàng ngày!

Tác giả: TN
Nguồn:thcsthanhcong.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng 12 : 786
Năm 2022 : 77.673