Thursday, 08/12/2022 - 03:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thành Công

Bài tuyên truyền phòng chống ma túy dưới hình thức “tem giấy” trong trường học

Đây là loại tem giấy” hay “bùa lưỡi” được sử dụng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem. Loại tem giấy này chứa ma túy đang bủa vây trường học trên cả nước.Theo mô tả, tem giấy được sản xuất với hình mẫu như con tem với 20 miếng tem nhỏ dính lại. Người dùng chỉ cần tách từng miếng nhỏ, lè lưỡi, ngậm lại và chờ những ảo giác mạnh nhất xuất hiện. Tem giấy có giá khá rẻ. Mỗi miếng nhỏ “tem giấy” chỉ khoảng 20.000 đồng. Vì thế giới trẻ rất dễ tiếp cận. Khi test nhanh không phát hiện loại ma túy này.

Hiện nay qua các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, facebook, hoặc các trang mạng xã hội đã từng nhắc tới ‘tem giây’ một loại ma túy mới xâm nhập tới tất cả các cổng trường học trên cả nước đặc biệt là các thành phố lớn và được học trò sử dụng.  Dùng “tem giấy” hay “bùa lưỡi” sẽ gây ảo giác, khiến người chơi tưởng tượng mình đang nhìn thấy quỷ dữ hay siêu nhân.

Đây là loại tem giấy” hay “bùa lưỡi” được sử dụng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem. Loại tem giấy này chứa ma túy đang bủa vây trường học  trên cả nước.Theo mô tả, tem giấy được sản xuất với hình mẫu như con tem với 20 miếng tem nhỏ dính lại. Người dùng chỉ cần tách từng miếng nhỏ, lè lưỡi, ngậm lại và chờ những ảo giác mạnh nhất xuất hiện. Tem giấy có giá khá rẻ. Mỗi miếng nhỏ “tem giấy” chỉ khoảng 20.000 đồng. Vì thế giới trẻ rất dễ tiếp cận. Khi test nhanh không phát hiện loại ma túy này.

Tại TP.HCM, mới đây Bệnh viện Tâm thần TP.HCM cũng tiếp nhận một trẻ 13 tuổi được mẹ dẫn đến khám khi thấy con có những triệu chứng bất thường như vẻ mặt bé ngây dại, nhìn mẹ sợ hãi. Khi mẹ đến gần thì la hét, bỏ trốn. Sau khi được khám riêng, nói chuyện với bác sĩ, cậu bé khai đã ngậm 5-10 miếng “tem giấy” mỗi ngày.

Bác sĩ kết luận, cậu bé này bị hoang tưởng, loạn thần do dùng tem giấy hay “bùa lưỡi” có chất gây nghiện. Dưới tác dụng của chất kích thích này, cậu bé thấy mẹ mọc hai răng nanh, giống ác quỷ nên luôn sợ hãi, la hét và bỏ trốn khi nhìn thấy mẹ.

‘Tem giấy” chứa chất LSD là một loại ma túy không mới. Đây là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Chất gây nghiện này tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) thế giới ngầm đã ngưng sản xuất.

“Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục microgam đã có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất”, tem giấy nhắm vào đối tượng học sinh, lứa tuổi này các em chưa ý thức được trong tem giấy chứa chất nguy hiểm gì mà chỉ đơn giản nghĩ là một trò đùa của trẻ em. Khi dùng lại có những ảo giác, cuốn hút, dẫn đến dùng như một thói quen, nghiện ngập, hoang tưởng.

"Đập đá” và “tem giấy” có mức độ nguy hiểm như nhau. Với “tem giấy”, người chơi sẽ bị ảo thị, thấy những hình ảnh kỳ lạ như mẹ là quỷ dữ mà thấy mình đứng dưới đất hay thấy mình là siêu nhân bay lượn trên trời…",

Trước tình trạng  này phụ huynh cần quan tâm con trẻ thật kỹ, tìm hiểu những thay đổi tâm sinh lý của con cái.

Ngoài ra, khi thấy con có triệu chứng bất thường như mất ngủ hoặc ngủ bất thường (ngủ ngày, đêm thức), hốt hoảng, sợ sệt, hành vi kỳ dị thì nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa".

Vậy các em học sinh của trường chúng ta hãy nói không với ma túy ‘tem giây’. Không mua bán sử dụng ‘tem giây’ dù chỉ 1 lần. Để bảo vệ sức khỏe. Nếu phát hiện ở đâu bán loại ma túy ‘tem giấy’ các em báo ngay với bố mẹ hoặc thầy cô giáo để kịp thời ngăn chặn.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng 12 : 786
Năm 2022 : 77.673